Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Ăn bánh mì cay, nhớ Hải Phòng

Về Hải Phòng, hi hữu ai bỏ qua thời cơ được thưởng thức các chiếc bánh mì cay chỉ lớn chừng hai ngón tay, ramen japanese dài hơn 1 gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mì que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự sửng sốt thích thú.

Bánh mì nhỏ, nướng cùng patê thơm nức, phủ một tí 'chí chương'... Là 1 nét đặc trưng ẩm thực rất riêng của thị thành Hoa phượng đỏ.

Về Hải Phòng, hiếm người nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức các cái bánh mì cay chỉ lớn chừng 2 ngón tay, pudding caramel dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mì que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả 1 sự ngạc nhiên thích thú.

Thành phần làm cho bánh mì rất thuần tuý, bao gồm bột mì, Về Hải Phòng, hi hữu ai bỏ qua thời cơ được thưởng thức các chiếc bánh mì cay chỉ lớn chừng hai ngón tay, ramen japanese dài hơn 1 gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mì que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự sửng sốt thích thú.

Bánh mì nhỏ, nướng cùng patê thơm nức, phủ một tí 'chí chương'... Là 1 nét đặc trưng ẩm thực rất riêng của thị thành Hoa phượng đỏ.

Về Hải Phòng, hiếm người nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức các cái bánh mì cay chỉ lớn chừng 2 ngón tay, pudding caramel dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mì que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả 1 sự ngạc nhiên thích thú.

Thành phần làm cho bánh mì rất thuần tuý, bao gồm bột mì, muối và bột nở. không những thế, để có một ổ bánh thành công, theo lời ông Cuông, với hơn 60 năm kinh nghiệm làm bánh mì ở Hải Phòng, thì những thành phần trên phải trộn theo 1 tỷ lệ vừa phải. Khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, sashimi platter khéo léo, làm sao để bánh ko bị nở hoặc cháy quá.

[​IMG]

Patê được xem như “linh hồn” của món ăn, bởi lẽ để có dòng bánh mì cay đúng điệu thì nhân bên trong bánh mì chỉ độc nhất vô nhị sở hữu patê. Cũng bởi lẽ ngừng thi côngĐây mà patê của bánh mỳ cay sở hữu hương vị thơm ngon đến lạ so có bất kỳ nơi nào khác.

Patê được chế biến trong khoảng gan lợn, mỡ phần và giết thịt nạc, thêm chút tiêu muối cho vừa miệng. tất cả vật liệu đều phải thật tươi sống. Sau lúc sơ chế, phần đông vật liệu được xay nhuyễn rồi hấp phương pháp thủy từ 6 tiếng. Khối patê đạt chuẩn lúc cắt ra có độ mềm dẻo nhất mực, độ béo vừa phải, ăn rất đặm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc thù.

Thế nhưng, 1 nhân tố quyết định cho tên gọi món ăn này lại là chí chương (tương ớt). Sở dĩ với tên chậm tiến độ là do các người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được khiến cho trong khoảng ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua công đoạn lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi phong cách.

Người Hải Phòng nghiền bánh mì cay, coi ngừng thi côngĐây như món ăn chơi, ăn vặt. Chỉ cần bạn đi dọc xã Hàng Kênh, tới sắp ngã ba Nguyễn Công Trứ hoặc sắm đến cổng sân đi lại Lạch Tray hay dạo vòng vo xã Lê Lợi… mùi thơm đầy mời gọi của patê cộng với tiết trời vào đông se lạnh sẽ khiến bạn phải ngừng chân không chút phân vân.muối và bột nở. không những thế, để có một ổ bánh thành công, theo lời ông Cuông, với hơn 60 năm kinh nghiệm làm bánh mì ở Hải Phòng, thì những thành phần trên phải trộn theo 1 tỷ lệ vừa phải. Khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, sashimi platter khéo léo, làm sao để bánh ko bị nở hoặc cháy quá.

[​IMG]

Patê được xem như “linh hồn” của món ăn, bởi lẽ để có dòng bánh mì cay đúng điệu thì nhân bên trong bánh mì chỉ độc nhất vô nhị sở hữu patê. Cũng bởi lẽ ngừng thi côngĐây mà patê của bánh mỳ cay sở hữu hương vị thơm ngon đến lạ so có bất kỳ nơi nào khác.

Patê được chế biến trong khoảng gan lợn, mỡ phần và giết thịt nạc, thêm chút tiêu muối cho vừa miệng. tất cả vật liệu đều phải thật tươi sống. Sau lúc sơ chế, phần đông vật liệu được xay nhuyễn rồi hấp phương pháp thủy từ 6 tiếng. Khối patê đạt chuẩn lúc cắt ra có độ mềm dẻo nhất mực, độ béo vừa phải, ăn rất đặm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc thù.

Thế nhưng, 1 nhân tố quyết định cho tên gọi món ăn này lại là chí chương (tương ớt). Sở dĩ với tên chậm tiến độ là do các người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được khiến cho trong khoảng ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua công đoạn lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi phong cách.

Người Hải Phòng nghiền bánh mì cay, coi ngừng thi côngĐây như món ăn chơi, ăn vặt. Chỉ cần bạn đi dọc xã Hàng Kênh, tới sắp ngã ba Nguyễn Công Trứ hoặc sắm đến cổng sân đi lại Lạch Tray hay dạo vòng vo xã Lê Lợi… mùi thơm đầy mời gọi của patê cộng với tiết trời vào đông se lạnh sẽ khiến bạn phải ngừng chân không chút phân vân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét