Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc

Thay vì nấu mang xương ninh, bạn thử món canh khoai sọ nấu lạc sở hữu lạc tươi được giã nhỏ, ăn vừa ngọt đạm thực vật, vừa thơm bùi rất dân dã.

  • Dân dã canh măng chua nấu cá
  • Canh gà kiểu Thái ấm lòng ngày mưa
  • Canh chua rau muống lạ mồm dễ ăn
  • Canh khung kiểu mới ngọt thơm khó chối từ
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 1
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 2

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 3Để thực hành món canh khoai sọ nấu lạc, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau đây:
- 250g khoai sọ: Bạn chọn khoai sọ ruột tím sẽ rất ngon, ko nên chọn loại khoai sọ một củ (1 cây 1 củ). nếu như chọn được khoai mới toá, bạn nên chọn củ chiếc (củ chiếc là củ tròn lớn với bám rộng rãi củ con quanh đó, củ con là củ nhỏ bẻ ra trong khoảng củ cái) cho chắc - bở và ngọt, nếu khoai đã cũ thì nên chọn củ con cho dẻo vì khi chậm tiến độ củ loại thường bị sượng.
- Nửa bát con lạc: bạn sở hữu thể cho nhiều/ít hơn tùy ý
- một nắm rau muống
- Vài cọng rau ngổ già bỏ ngọn non (nếu thích)
- Mắm vừa đủ nêm nếm (nếu ăn chay bạn thay mắm bằng muối)
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 4
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 5Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 6Khoai sọ được tách các củ con ra khỏi củ chiếc. Chỉ nên cạo vỏ chứ ko gọt vỏ để giữ phần màng vỏ tím đặc trưng ngon của giống khoai sọ củ tím. Cạo vỏ tới đâu bạn thả khoai vào chậu nước đến chậm tiến độ. Rửa khoai sạch và bổ nhỏ vừa miếng gắp, nên bổ đôi dần để khoai sọ với miếng vuông chứ ko thái lát mỏng dễ nát khoai.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 7Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 8Lạc giã tươi (không cần rang hay luộc qua trước khi giã). Bạn giã nhỏ đều và để nguyên màng vỏ lạc.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 9Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 10Cho lạc và khoai vào nồi, đong nước vào bát tô cho đủ bát canh cần nấu rồi đổ vào nồi khoai với lạc. Bạn cũng cho mắm vào luôn công đoạn nước còn lạnh này để mùi mắm chỉ thơm nhẹ. Tra mắm sau khi canh đã sôi nước sẽ rất dễ gây nồng.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 11Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 12Rau muống nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước. Trước khi thả rau vào nồi bạn mới căn vặn rau thành khúc ngắn. Nên vặn rau bằng tay cho rau mềm mại, ko dùng dao cắt khúc.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 13Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 14Đun sôi canh thì hạ nhỏ lửa cho khoai và lạc chín nhừ mà không nát. ví như bạn thích ăn hạt lạc lớn và giã lạc rối thì nên luộc lạc trước rồi thả khoai vào sau. Canh rất dễ trào nên lúc chưa sôi bạn đã phải để ý mở hé vung.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 15Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 16khi khoai và lạc chín đều, bạn thả rau muống vào và đảo rau ngập trong nước, để canh sôi đều cho rau chín xanh, giả dụ rau chín tái rất dễ bị thâm sau khi bạn vớt rau ra bát. Rau chín thì tắt bếp và thả thân rau ngổ (bỏ búp non trên ngọn) xắt nhỏ vào nồi canh.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 17
Vớt loại canh ra bát rồi chan nước lên sau rốt, nước canh mang màu tím hồng phôi ra từ màng vỏ của khoai và lạc trông rất ấn tượng. Bản thân sự tổng hợp màu sắc dìu dịu của tô canh gồm khoai tím, lạc hồng và rau xanh cũng đủ tạo nên vẻ đồng nội khôn cùng thân thương!
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 18
Canh thơm lựng ngay tính từ lúc lạc và khoai sôi trên bếp, thêm hương vị rau muống căn vặn dập nhẹ và chút rau ngổ sẽ làm cho bát canh ngào ngạt quyến rũ thứ hương thơm của món ăn dân dã.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 19
Dù không tiêu dùng nước ninh xương hay đun cùng giết xay nhưng bát canh khoai sọ nấu lạc của bạn vẫn rất ngọt nhờ đạm thực vật giàu dinh dưỡng trong lạc. nếu như thay muối cho mắm, bạn sẽ sở hữu 1 bát canh chay cực ngon.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 20
Món canh khoai sọ nấu lạc thực thụ rất dễ làm cho và chóng vánh, bạn chỉ cần lưu ý chút không để canh trào là được. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét