Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Rủ nhau ăn năn, món ngon dân dã

Thứ cỏ, một thời gây khiếp sợ về các vụ mùa thất bát của nông gia, miệt tây sông Hậu, nay đã lên hàng đặc sản. Hỏi anh Cao trung kiên, thổ công ở đây, sở hữu thường ăn năn ko. Anh nhắc thức giấc bơ: “Ít tui ko ăn. phổ biến tui mới ăn!”
Ngon chân phương trong khoảng gốc đến ngọn

Cây cỏ năn (Eleocharis) thuộc họ cói, thường mọc ở các vùng đất phèn trũng. Khu vực tây Nam bộ, nó mang mặt phổ thông ở Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu... phổ biến, mang hai loại năn: kim (thân nhỏ) và bộp hay tượng, lớn bằng đầu đũa. chiếc sau, mang thể ăn tươi hoặc làm dưa chua đều ngon lạ.

Món đầu tiên là trộn gỏi sở hữu gà ta thả rong. giết gà ngọt thơm, còn rau năn ngọt thuần hậu, càng ăn càng ghiền. Kế nữa là món lẩu mắm thập cẩm, nhúng phổ quát rau dại đồng bưng như bông súng, đọt choại... dĩ nhiên, không thể thiếu đọt năn.

Dân sành ăn ở xứ Dạ cổ hoài lang quyết đoán rằng, thiếu thứ rau chân dính phèn ấy, cặp đôi rau – mắm sẽ bớt nồng nàn ngay!

Mùa mưa, dân bản địa ở Bạc Liêu hoặc Sóc Trăng thường rủ nhau đi “bứt đọt năn”. đặc thù ở chỗ, ý họ đang kể đến phần gốc năn, dài khoảng 2 – 3 lóng tay, non trong, kiểu như khai thác cây bồn bồn.
alt
Ngon quằn đũa, gỏi gà ta trộn rau năn

Thoạt nhìn, đoạn này vàng sậm màu phèn. Thế nhưng, lột bỏ lớp vỏ xấu xí bên ngoài, sẽ lộ ra một màu trắng nõn nà, tựa trứng gà bóc. Nhai thử, rau với vị ngòn ngọt, thoảng mùi ngai rồng ngái của phèn mặn và khói đốt đồng.

Gặp thời rau dại đang lên ngôi, nên rộng rãi dân cày nghĩ ra phương pháp dưỡng thứ rau giàu phong vị đồng quê này, nhằm mua lối thoát thay cây lúa.

rộng rãi triển vọng cho... ăn năn

Theo ông è cổ Văn Mành ở ấp Mỹ Lộc, thị trấn Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, thức giấc Sóc Trăng, ăn chắc lời 20 triệu đồng/mẫu ruộng năn bộp. Chưa đề cập, số cá đồng tụ tập, cũng bỏ túi thêm trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/năm. thành ra, ông Mành “sống khoẻ” trong khoảng năm 2008 cho tới hiện tại, nhờ hai hecta cỏ năn. Trước chậm triển khai, ông sạ lúa Tài Nguyên, 1 vụ/năm; “lỗ sặc máu”, ông đề cập.

cách thức dưỡng năn khá đơn giản: giữ đủ nước và 3 – 4 tháng rải khoảng 100kg phân chuồng hoai mục mỗi hecta. Cứ vậy, chủ ruộng ân hận dài dài, từ tháng 5 âm lịch đến tết Nguyên đán.

Sang mùa khô, năn gửi củ lại trong đất, đợi sa mưa, chúng lại đâm chồi. Củ năn rang vừa chín, là món ăn chơi ưa thích của dân Cửu Long, khoảng 30 – 40 năm trước.

Cũng ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng còn sở hữu mô phỏng một vụ năn + 1 vụ lúa. từ tháng 4 tới giữa hoặc cuối tháng 10 âm lịch năn giành chỗ trên đồng ruộng. Sau chậm tiến độ, mới tới phiên lúa Tài Nguyên mọc. Tổng diện tích vùng này khoảng 60 – 70ha, theo phòng kinh tế thị xã này.

tương tự, một phần của cánh đồng Chó Ngáp thuộc hai quận Hồng Dân và Phước Long, thức giấc Bạc Liêu, đã sở hữu đa dạng hộ chuyên canh năn hoặc để nó mọc xôi đậu cộng cây lúa.

ngoài ra, kỹ sư nai lưng Minh Thành, chuyên nghiên cứu về phân vi sinh, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM nhận định: “Cỏ năn giúp giải độc nước, hút chất bài tiết trong khoảng tôm hiệu quả và cho bã hữu cơ tạo chuỗi vi sinh có lợi, trong mô hình nuôi tôm sạch”. có năn (spikerush) tám tuần tuổi, theo một nghiên cứu của đại học Florida, giàu sắt và đặc biệt là kẽm, đến 16 tuần tuổi, sắt và kẽm giảm mạnh.
alt
Thu hoạch cỏ năn, góp phần khắc phục cần lao nông nhàn ở Sóc Trăng, Bạc Liêu
alt
Nhờ dưỡng 2ha cỏ năn nên gia đình ông trần Văn Mành, ở quận Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng sống khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét