Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Bánh mướt hút hồn thực khách

Món ngon của Nghệ An mang chất riêng đặc trưng đến nỗi bất cứ người nào có dịp được thưởng thức đều nhớ mãi ko quên.

Thoạt nhìn, bánh mướt Nghệ An có vẻ giống mang bánh cuốn ngoài Bắc nấm kim châm ở tphcm nhưng nó lại có hương vị thơm ngon rất riêng.

Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người to, cuộn tròn, mềm, mịn, trong trắng. nấm kim châm ở tphcm Bánh chỉ được làm cho bằng bột gạo tẻ - gạo được ngâm nước rất lâu sau ngừng thi côngĐây được vớt ra xay nhuyễn và được ủ trong nhiều giờ liền. Bánh được làm vào những buổi sáng sớm tờ mờ. Người làm cho bánh phải thức dậy từ khi hai - 3 giờ sáng để nổi nửa tráng bánh thì mới kịp bán cho khách.

[​IMG]

lúc thưởng thức, chỉ cần chén nước mắm vắt chanh, trục đường vừa đủ, ớt cắt lát mỏng thế là có thể ăn đến no.

Chính người dân nơi đây cũng chẳng rõ bánh mướt có bắt đầu từ nào, tôm chiên dừa ở tphcm chỉ biết rằng món ăn dân dã mà ngon tới lạ thường này vẫn luôn được người ta yêu mến từ thủa bé cho tới khi trưởng thành hay già đi.

Dẫu rằng dòng bánh mướt theo thời kì đã được người ta dáng bộ đi đôi phần như tiêu dùng máy để xay bột, dùng giết heo, mộc nhĩ để làm cho thêm nhân... nhưng bánh mướt vẫn còn giữ được hồn quê dân dã tới kỳ lạ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét