Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Dịu dàng bánh bèo xứ Huế

Là mảnh đất lừng danh bởi vẻ đẹp mơ mộng trữ tình, xứ Huế thân thương còn được nộm gà hoa chuối ở tphcm mọi người biết tới qua nền ẩm thực độc đáo và phong phú, một trong những món ăn nổi tiếng ngừng thi côngĐây chính là bánh bèo Huế - điểm nhấn của ẩm thực trên mảnh đất này.

Là mảnh đất nức tiếng bởi vẻ đẹp mơ mộng trữ tình, xứ Huế thân yêu còn được mọi người biết tới qua nền ẩm thực cháo cá ở tphcm độc đáo và phong phú, 1 trong các món ăn nức tiếng Đó chính là bánh bèo Huế - điểm nhấn của ẩm thực trên mảnh đất này.

hấp dẫn trong khoảng tên bánh...

tại sao lại gọi là bánh bèo? Là vì loại bánh với hình giống cánh bèo? Hay vì loại bánh 1 lý do nào đó? Điều này ko ai biết. ko rõ bánh bèo Huế với trong khoảng bao giờ, chỉ biết, nếu như đến Huế, bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của dòng bánh này ở mọi nơi, trong khoảng các bữa cơm dân dã trong mọi gia đình nộm cổ hũ dừa ở tphcm cho đến những bữa tiệc hay những buổi liên hoan. Sự hiện diện của bánh bèo Huế thân quen đến mức người ta coi nó là một phần chẳng thể thiếu của ẩm thực nơi đây.

[​IMG]

tới mang xứ Huế mộng mơ, bạn có thể thưởng thức bánh bèo Huế ở khắp mọi nơi, nhưng thú vị nhất vẫn là được ngồi trong những quán nhỏ với đậm “chất” Huế, thong thả thưởng thức từng miếng bánh và lắng tai các câu hò mượt mà. Người Huế bảo, ăn bánh bèo nơi đây mà ăn nhanh thì sẽ chẳng bao giờ thấy hết loại ngon, chiếc ngọt của chiếc bánh này. trái lại, ăn bánh bèo Huế là phải ăn chậm, nhai kỹ, khi chậm tiến độ, bạn mới cảm nhận được hết tinh hoa của món quà thân thuộc đất Huế.

Ngắm nhìn từng cánh bánh bèo, ta cứ nghĩ chiếc bánh này phải được làm cho thật công phu, nhưng mấy người nào biết rằng, bánh bèo nơi đây làm cho đơn giản, chỉ là bột gạo lọc kỹ, quấy đều sao cho không bị vón cục, sau Đó tiêu dùng chút mỡ trộn cộng và đỏ vào những chén nhỏ xinh. khi đổ phải thật khéo léo và cẩn thận sao cho lát bánh thật mỏng, mang hình giống mặt nước cánh bèo. công việc tiếp theo chính là đem bánh hấp cách thủy.

… đến cách thức ăn

Phần nhân bánh được làm cho bằng tôm tươi lột vỏ giã nhuyễn, rang chấy và phi thơm hành mỡ cho vàng rộm. Thưởng thức bánh bèo đúng phương pháp, là phải ăn trong những chiếc chén nhỏ chậm tiến độ, nếu như người nào cầu kỳ nhưng mà cất bánh trong đĩa sang trọng thì quả thật là đã khiến cho hỏng đi loại “hồn và chất” của bánh bèo xứ Huế.

Miếng bánh bèo ngon nhất chính là nhờ vị tôm chấy và thứ nước chấm đặc thù. Nước chấm này được pha từ nước mắm, hòa chung có mỡ, trục đường, tỏi ớt. Vị nước chấm pha xong ko được mặn, cũng ko được nhạt, nó phải tương đối ngọt một chút và dậy lên mùi thơm đủ đánh thức các tâm hồn mẫn cảm.

[​IMG]

Thêm 1 điều nữa làm cho bánh bèo Huế trở thành đặc trưng, Đó chính là việc người Huế dùng que tre vót mỏng như 1 mái chèo nhỏ. Cảm giác khi được cầm que tren gắp miếng bánh chấm có nước mắm thơm ngon thật thú vị.

Đi ăn bánh Bèo, người nào ko biết, gọi tậu 1 chiếc, sẽ bị người khác nhìn bằng con mắt vô cùng kinh ngạc. Thật lạ lúc nhà hàng đưa ra, không hề 1 đĩa, một bát hay 1 mẫu bánh mà là một mẹt đầy những mẫu chén nhỏ vừa bằng vỏ hến. Bánh Bèo làm bằng bột tẻ lọc mịn, được chắt đầy mỗi dòng “chén vỏ hến” Đó rồi đưa cả mẹt vào nồi hấp chín. lúc đưa ra mời khách, nhà hàng rắc thêm lên mặt bánh nào là bột tôm khô, giết nạc, tóp so bì dòn tan… Mẹt bánh Bèo rộn lên những sắc màu quyến rũ hoà sở hữu làn tương đối nóng ngun ngút.

Người Huế bảo, ăn bánh bèo nơi đây mà ăn nhanh thì sẽ chẳng bao giờ thấy hết dòng ngon, loại ngọt của mẫu bánh này. trái lại, ăn bánh bèo Huế là phải ăn chậm, nhai kỹ, lúc chậm tiến độ, bạn mới cảm nhận được hết tinh hoa của món quà quen thuộc đất Huế.

đến Huế, ở đâu cũng sở hữu thể thưởng thức món bánh Bèo. từ các gánh hàng đi rao của các mẹ, những chị, hoặc cũng có thể vào những quán hàng từ các hẻm ngõ cho tới các con phố thị trấn Huế. với các tuyến đường, mật độ hàng bán bánh Bèo phổ thông tới mức người ta quen gọi tên thị trấn là xã Bánh Bèo thay cho tên gọi chính thức của nó.

Ẳn bánh Bèo ở Huế đã trở nên nét sinh hoạt văn hoá đầy thi vị. ai tới Huế mà chưa mua ăn bánh Bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét