Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Ngon, mát với Lường phảnh nơi phố Hội

Chiều hè nơi thị trấn cổ Hội An, chúng tôi gạnh chân vào một gánh hàng rong bên trục đường, nuinui nơi sở hữu bảng hiệu đơn sơ, giản dị nhưng hết mực gây tò mò cho khách phương xa: lường phảnh.

Chiều hè nơi thị trấn cổ Hội An, chúng tôi ké chân vào một gánh hàng rong bên trục đường, nộm gà ngó sen nơi mang bảng hiệu đơn sơ, giản dị nhưng rất đỗi gây tò mò cho khách phương xa: lường phảnh.

Vài chiếc bàn nhỏ cộng chục loại ghế đơn sơ bày bên đôi quang gánh thân thương nhưng hàng khi nào cũng đông khách.
Cô bán hàng tay thoăn thoắt cắt từng miếng lường phảnh đen nhánh cho vào chén, pancham chan nước các con phố rồi đưa cho khách với nụ cười thoáng trên môi, thay lời cảm ơn du khách đã dừng bước ghẹ thăm.

Dù đã với lần được bạn mua cho một ít lường phảnh nhân chuyến công tác ở Hội An, nhưng khi được thưởng thức món ngon đặc sản này nơi xã Hội sông Hoài, tôi mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn đậm nét giao thoa nhiều nền văn hóa của nơi từng là thương cảng sa sầm uất 1 thời.

[​IMG]

ngày nay lường phảnh đã với mặt tại 1 số chợ quận lân cận Hội An như Điện Bàn, Duy Xuyên… nhưng đều do người Hội An nấu và có đến bán như một món đặc sản của người phố Hội.

Nhưng có lẽ chỉ lúc được thưởng thức lường phảnh ngay tại lòng phố Hội, sông Hoài sau lúc đã mỏi chân chu du phường cổ, du khách mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon đặc biệt của món lường phảnh thanh nhã, mát lành và ấn tượng này.

vật liệu nấu lường phảnh là cây lường phảnh, một cái cây giống rau dền, phơi khô. cách nấu và phương pháp ăn lường phảnh giống như sương sa (thạch). Cây khô được rửa sạch, nấu rục vừa phải. nếu như nấu rục quá thì món ăn sẽ không mang vị dai. Thêm 1 ít vị thuốc bắc như dương quy, thục địa… khi cây được nấu rục đến độ nhất quyết, người ta cho nước tro tàu đã lọc vào nồi với lượng vừa đủ rồi lọc lấy phần nước cho vào từng loại bát nhỏ, bỏ phần xác. Vài giờ sau nước lọc sẽ đông cứng thành lường phảnh.

lúc ăn, lường phảnh được cắt thành các miếng nhỏ cho vào chén, rưới nước tuyến đường bát (đã thắng với 1 ít gừng già), với thể thêm 1 ít thạch và đá đập để tăng hương vị và mát lạnh. Lường phảnh là món ăn lạ miệng, lại có tính mát, mang tác dụng bổ thận, giảm đau lưng nên được du khách và cư dân phố cổ ưa chuộng, nhất là vào những ngày hè nóng bức, oi ả.

Giữa vỉa hè Hội yên bình và thơ mộng, du khách giới hạn chân bên gánh hàng rong thưởng thức một chén lường phảnh thơm ngon, mát lành, cảm nhận vị dai dai cộng hương thơm đặc biệt của những vị thuốc bắc trong từng miếng lường phảnh đen nhánh, ngọt ngào, mát lạnh lan trên đầu lưỡi. Chợt thấy tâm hồn mình thanh tịnh, bình yên ổn đến lạ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét