Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Ngọt ngon Bánh bột lọc tôm thịt

Chuyên trang du lịch CNNGo (thuộc hãng thông tấn CNN) đã xếp bánh bột lọc trong top 30 món bánh ngon toàn cầu, mocha chocolate ở tphcm sánh ngang mang những món ngon như bánh Ravioli của Ý, Manti của Thổ Nhĩ Kỳ, Pelmeni của Nga, bánh bao của Thượng Hải…

Chuyên trang du hý CNNGo (thuộc hãng thông tấn CNN) đã xếp bánh bột lọc trong top 30 món bánh ngon toàn cầu, cháo bột ở tphcm sánh ngang mang các món ngon như bánh Ravioli của Ý, Manti của Thổ Nhĩ Kỳ, Pelmeni của Nga, bánh bao của Thượng Hải…

Theo chậm triển khai, bánh bột lọc được biểu đạt là 1 trong những mẫu bánh sẽ chinh phục được những người sành ăn khó tính nhất trên toàn cầu. Bánh bột lọc là món ăn đặc biệt của xứ Huế. Bánh với vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, làm thịt nhưng ko gây cảm giác ngấy.

Bánh bột lọc có hai loại: bánh gói lá chuối (hấp) và bánh è cổ (luộc). Ở những hàng quán Việt Nam người ta thường bán bánh này chung sở hữu một số cái khác như bánh bèo, bánh nậm, bánh canh…

[​IMG]

Công thức để làm cho bánh bột lọc nhân tôm cũng thật đơn thuần. vật liệu trước nhất để khiến cho bột bánh bao gồm bột năng, gỏi ngó sen ở tphcm muối và dầu ăn. Cho bột năng vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ 1:1, rắc thêm khoảng nữa thìa muối và một thìa dầu ăn. Trộn hổ lốn cho thật đều và bắc lên bếp, đến lúc cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quấy đều để bột mịn và nguội hơn.

thời kỳ lựa và chế biến tôm cũng là một bước quan yếu quyết định tới chất lượng của nồi bánh. Nhân tôm nên được chọn trong khoảng tôm đất tươi, rửa sạch, với thể để nguyên vỏ nhằm giúp bánh sở hữu màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. một số gia đình còn cho thêm vào phần nhân vài lạng thịt lợn ba chỉ xắt hạt lựu, giúp món bánh khi ăn thêm phần đặm đà.

Chảo rán được bắc lên bếp, cho hai muỗng dầu ăn và phi thơm cộng một củ hành xắt nhuyễn. Tôm sau khi được ướp mắm, tiêu cho thấm đượm thì trút vào chảo và bắt đầu đảo đều, căn vặn lửa nhỏ để giữ cho phần nhân tôm không quá chín mà vẫn tươi giòn. Xào tới khi nhân tôm đặc lại rồi tắt bếp. Vớt tôm để ra một chén riêng, phần nước nhân còn trong chảo có thể giữ lại sử dụng làm chén nước chấm bánh.

Để đảm bảo được độ thẩm mỹ cho nồi bánh bột lọc, lá gói được tiêu dùng là lá chuối xanh, bề ngang chừng 30cm, sở hữu thể rửa sạch rồi hơ qua lửa hoặc trụng sơ nước sôi để lớp lá dai mềm, dễ gói hơn. Trải 1 lớp lá chuối lên mặt phẳng và 1 lớp khác để ngang phía trên. xoa dầu ăn lên lá để bóc bánh được tiện dụng hơn. Múc 1 muỗng bột lên mặt lá, trải ra thành hình chữ nhật. Đặt nhân tôm nằm giữa phần bánh theo chiều dọc rồi gói bánh lại, bẻ góc xếp hai đầu lá trên dưới. tiêu dùng ống hoặc chày cán đè lên bánh cho bột dàn mỏng đều ra. rút cuộc, xếp bánh lên xửng và hấp từ 15 đến 20 phút.

1 mẻ bánh bột lọc đạt đề xuất là khi bóc ra, lát bánh mang độ trong vừa phải, không đọng bột. Cắn thử một miếng bánh, cảm nhận được độ dai dai, sần sật của bột lọc hài hòa cùng vị đằm thắm của nhân tôm. Bánh ngon hơn khi được tiêu dùng mang nước mắm ngon pha nước nhân tôm, hòa thêm chút chanh tuyến phố, ớt, sa tế.

Bánh bột lọc nhân tôm hiện giờ ko chỉ là đặc sản được phổ thông khách du lịch ưa thích thưởng thức, mà còn là món quà quê không thể thiếu đối mang những người con xứ Huế xa nhà lâu ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét