Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Bánh tráng Hoà Đa có bùa mê?

Bà Nguyễn Thị Sen, 54 tuổi, ở thôn Hoà Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh giấc Phú yên, bỗng thấy “đời vẫn đẹp sao”, lúc được “bo” 50.000đ, từ việc khiến thầy dạy cán bánh cho hai du khách Hàn Quốc. “Họ kể như chim hót, tôi không hiểu gì. thế mà tôi dạy bằng... blueberry pudding ở tphcm Tay họ cũng hiểu, nhưng cán hai loại bánh méo xẹo”, bà Sen tươi cười kể mà ko ngưng tay múc bột. Số tiền này, bằng nửa ngày công cặm cụi tráng bánh.

nhắc về bánh tráng phải hỏi những chưng miền Trung, họ sành sỏi thực phẩm này như dân Tây Nam bộ thông hiểu rộng rãi rau dại. berry parfait ở tphcm Và họ cộng biểu quyết: số một bánh tráng Hoà Đa.

Liệu những thợ cán bánh lam lũ nơi quê nghèo An Mỹ, thị xã Tuy An, tỉnh giấc Phú im, có luyện bùa... Ghiền hay không? Thế là, chúng tôi xách balô lên và tới tận nơi.

Mẹ truyền con cán bánh

Bà Nguyễn Thị Sen, 54 tuổi, ở thôn Hoà Đa, phường An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh giấc Phú lặng, bỗng thấy “đời vẫn đẹp sao”, khi được “bo” 50.000đ, trong khoảng việc khiến thầy dạy cán bánh cho 2 du khách Hàn Quốc. “Họ kể như chim hót, tôi ko hiểu gì. vậy mà tôi dạy bằng... Tay họ cũng hiểu, nhưng cán hai mẫu bánh méo xẹo”, bà Sen tươi cười nhắc mà ko ngưng tay múc bột. Số tiền này, blueberry pastry ở tphcm bằng nửa ngày công hặm hụi tráng bánh.

[​IMG]

Thiếu bánh tráng, các món dân dã miền Trung sẽ lạc điệu. Ảnh: Kim Tuấn

Thôn Hoà Đa với hơn 200 hộ, tương ứng với trên 200 lò cán bánh, mặc tình trời nắng hay mưa. ví như gặp nắng gắt, bánh sẽ thơm ngon hơn (phơi khoảng 2 giờ, nửa tiếng trở mặt/lần). Lỡ trời ảm đạm, thì họ sở hữu bánh vào lò sấy bằng trấu hoặc củi tre. “Nhiều khi, muốn cầu nắng loanh quanh năm, để bánh luôn ngon. Nhưng nghĩ lại phải mưa chứ! ko, đâu có lúa gạo cho mình cán”, bà Sen thanh minh.

Bà thành thợ cán bánh chuyên nghiệp từ lúc 13 tuổi, vì mới mở mắt ra đã thấy Anh chị em lom khom sở hữu nghề này. Thời “bẻ gãy sừng trâu”, bà cán mỗi ngày được 1 thiên (1.000 cái), nay lưng đau gối mỏi, năng suất giảm phân nửa. “Lạ là, tui nghỉ cán chừng ba bữa, đã nghe rêm lưng, nhức mình sinh bệnh”, bà tâm can.

Cũng như 1 số nhà khác trong thôn, bà Sen ko với ruộng canh tác, chỉ dựa vào nghề gia truyền và chiếc giếng sau hè sống “đắp đổi”. “Nghề này, dư đa dạng mê tre (dụng cụ phơi bánh) mà thiếu hụt cây (vàng)”, bà hóm hỉnh nhắc.

Thế nhưng, điều gì giúp những mẫu bánh mộc mạc, dày trong khoảng 0,5 – 1 li (mm), con đường kính cỡ 28 – 30cm ngon lạ lùng đến vậy?

bí quyết trầm tích

Hỏi yếu tố nào giúp cái bánh ở đây ráo dẻo, mịn, không chua mùi bột ngâm lại ngon ngót (ngòn ngọt) chất bột trục đường, những lão nông ở đây người gãi đầu, kẻ nhăn mặt than: khó!

Riêng xã An Mỹ có bốn thôn: Hoà Đa, Phú Long, Phú Hoà, Giai Sơn; thì hương vị bánh thôn đầu đặc sắc hơn. sắp chậm triển khai, các xã: An Chấn, An Hoà, cùng huyện, dân cũng làm “y vậy” mang thứ tự, công thức rập khuôn, cũng ko ngon bằng. Xa hơn, cỡ 40 – 50km dân các vùng Lộc Đông (xã Hoà Thành, quận Đông Hoà, tỉnh Phú Yên) hay thị trấn Hoà Bình (huyện Tây Hoà, tỉnh giấc Phú Yên) cũng sống chủ yếu bằng nghề này. Thế nhưng hàng của họ vận tải về đến TP Tuy Hoà, đã bán không chạy bằng hàng An Mỹ.

trầm tư mặc tưởng hồi lâu, bà Sen cho rằng có lẽ nhờ nguồn nước giếng. Nhờ nước, sợi bún ở đây cũng ngon hơn những nơi khác cộng phường. Hớp ngụm nước mới chứa lên mát lạnh, trong vắt, ngọt ngào chúng tôi tin có thể! ý kiến khác lại bảo bánh ngon còn nhờ chất lượng muối (pha 1 ít vào bột). Muối vùng Vũng La, Vũng Lắm, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú im cũng đáng nể lắm! nếu vậy, phối hợp cả 2 tài nguyên trầm tích này sẽ sở hữu lý hơn.

Còn yếu tố chính khác: gạo khiến bánh thì sao? Được biết, làng nghề vùng này sử dụng chiếc gạo cứng cơm, giống C.78 hoặc gạo Đà Nẵng, thời kì sinh trưởng của lúa khoảng ba tháng rưỡi. ko còn gạo lúa gòn (sáu tháng) thời vua chúa triều Nguyễn nữa. Thợ 11 giờ trưa sở hữu ngâm gạo, đến 15 giờ chiều đã xay được.

Còn các loại cối đá dẻo dai cũng nghỉ hưu từ 15 năm trước, thay vào là môtơ điện.

Và điểm tựa chung cục của làng nghề truyền thống: cán bằng tay, cũng chẳng hề là phần nhiều cách. sắp 2 năm nay, các nhà có vốn mạnh đã đầu cơ dây chuyền cán bánh tự động. Máy cán “rẹt rẹt” 1 ngày hết một tấn gạo/ngày; khi mà Đó, thật lực làm cho tay, xài tối đa 20 – 30kg gạo/tốn ba cần lao chính/ngày. Chất lượng sản phẩm, từ 2 cách phân phối này vẫn “y vậy”. nhàng nhàng, 1kg gạo cho ra 18 cái bánh, tương đương: 4 – 5 dòng bánh bằng lượng calories của 1 chén cơm. giá thành lẻ tại chỗ: 16.000đ/chục.

khốn một nỗi, vài quán thi thoảng hoi có bánh tráng Hoà Đa ở Sài Gòn đã dẹp tiệm. Số ít còn lại, trưng bảng bán đặc sản Phú lặng nhưng chủ quán chưa từng nếm qua bánh “Hoà Đe”. bí quyết chót, muốn nếm thử, bạn đành nhờ người quen ở đất Phú (nếu có) tậu vài trăm bánh mê mỏi vừa nói, gửi xe đò vào, rồi cộng xúm lại chia của!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét